Checkpoint Facebook là gì? Cách mở khóa Facebook bị checkpoint nhanh nhất

Checkpoint Facebook là hiện tượng xảy ra khi bạn đăng nhập nhiều tài khoản Facebook trên cùng một laptop hoặc PC. Ngoài ra, việc bạn bị lộ thông cho những kẻ xấu hay có thể do bạn thực hiện một  tác vụ nào đó mà bị hệ thống đánh dấu có thể gây nguy hại thì cũng có thể gây ra hiện tượng Checkpoint Facebook. Khi việc này xảy ra thì checkpoint sẽ được kích hoạt để kiểm tra xem bạn có phải chủ sở hữu tài khoản đang đăng nhập hay không. 

Checkpoint Facebook
Checkpoint Facebook

Vậy cụ thể Checkpoint Facebook là gì? Những nguyên nhân dẫn đến việc Checkpoint Facebook và cách mở khóa Checkpoint Facebook là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của DDI để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Xem thêm: Đổi tên Page Facebook

Tìm hiểu chung về Checkpoint Facebook

Checkpoint facebook là gì?

Checkpoint facebook là gì
Checkpoint facebook là gì?

Checkpoint facebook là cách để facebook giúp người sử dụng mạng xã hội facebook bảo mật tài khoản của mình hơn và tránh bị các hacker xâm phạm hay tấn công thực hiện những hành động phi pháp trên tài khoản facebook của người khác. 

Trường hợp bạn đăng nhập tài khoản facebook trên một thiết bị mới hoàn toàn hoặc một người lạ nào đó biết được tài khoản facebook của bạn và đăng nhập vào nick facebook đó, nếu facebook phát hiện nó đến từ một địa điểm xa lạ hoặc khác thường tính năng CheckPoint sẽ tự động kích hoạt để xác nhận xem có phải chủ nhân nick facebook đó đang đăng nhập không.

Tuy nhiên checkpoint vẫn có thể xảy ra với chính chủ nhân tài khoản trong trường hợp bạn có những hoạt động đáng nghi ngờ.

Các loại Checkpoint Facebook​

Để đảm bảo tính hiệu quả bảo mật tối ưu, Facebook xây dựng nhiều loại hình Checkpoint khác nhau, bao gồm các loại sau đây:

 • Checkpoint hình ảnh bạn bè: Người dùng sẽ phải xác nhận đúng 5/7 hình ảnh bạn bè ngẫu nhiên được facebook đưa ra trong vòng một thời gian nhất định.Checkpoint
 • Số điện thoại: Người dùng phải nhập đúng mã OTP từ số điện thoại dùng để đăng ký tài khoản facebook.
 • Checkpoint 72h: Xác minh bằng việc tải hình ảnh giấy tờ tùy thân như CMND, bằng lái xe,..
 • Checkpoint câu hỏi bí mật: Người dùng phải nhập đúng câu hỏi bí mật mà bạn đã cài đặt trước đó để đăng nhập vào tài khoản facebook.
 • Checkpoint ngày sinh: Xác minh bằng cách điền đúng ngày, tháng, năm sinh.

Ngoài ra, còn nhiều cách Checkpoint facebook khác như: qua trình duyệt, xác minh qua bình luận gần đây,…

Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook

Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook
Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook

Xem thêm: Lỗi 404 là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tài khoản facebook của bạn Checkpoint, trong đó phổ biến thường là các trường hợp sau:

 •  Đăng nhập nhiều tài khoản trên một máy tính 

Không có quy định một con số cụ thể nào được đặt ra (theo kinh nghiệm thì là khi vượt quá 10 nick) nhưng nếu đăng nhập quá nhiều nick trên một máy tính thì nguy cơ checkpoint là rất cao cao. Đặc biệt là khi sử dụng máy tính ở các quán net, lúc này tài khoản Facebook của bạn sẽ đánh dấu là spam.

 • Tài khoản Facebook đăng nhập bởi địa chỉ IP lạ

Trường hợp địa chỉ IP lạ này xảy ra khi bạn đến địa điểm cách xa hơn vị trí bạn thường ở và sử dụng thiết mới hoàn toàn để đăng nhập vào Facebook thì sẽ bị Checkpoint.

 • Tài khoản facebook có những hành vi vi phạm điều khoản của facebook 

Các hành vi này ví dụ như: ấn like quá nhiều lần trong một thời điểm, đăng lên dòng thời gian người khác liên tục hay đăng những bức ảnh/video có nội dung vi phạm điều khoản….

 • Đăng nhập trên trình duyệt lạ

Trường hợp này ít khi bị Checkpoint, tuy nhiên nếu bạn lặp lại hành động đăng nhập trên trình duyệt lạ này quá nhiều lần thì khả năng cao tài khoản facebook của bạn sẽ checkpoint.

 • Tài khoản facebook của bạn bị cá nhân khác báo cáo

Có thể là đối thủ, hay một người nào đó đã báo cáo tài khoản của bạn vi phạm điều gì đó, thì cũng dẫn đến bị checkpoint.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác đến việc Checkpoint facebook như: Kết bạn mới hay tham gia nhóm quá nhiều trong một lúc, tài khoản chưa cập nhật đủ thông tin, tài khoản chưa được xác thực SĐT hoặc email,…

11 cách vượt qua checkpoint facebook 2021

1- Checkpoint Facebook bằng hình ảnh

Đây là hình thức Checkpoint thường được facebook sử dụng nhiều nhất, nếu bạn là chủ nhân tài khoản facebook thì việc xác nhận đúng bạn bè cũng mình là điều rất dễ dàng. Vì những người bạn này thường là những người bạn hay tương tác trên facebook. Tuy nhiên, nếu là một người giả mạo bạn thì Checkpoint này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy.

Checkpoint hình ảnh bạn bè
Checkpoint hình ảnh bạn bè

2- Checkpoint Facebook “Xác minh ngày tháng năm sinh”

Cách gỡ Checkpoint này quá đơn giản nếu bạn là chủ tài khoản facebook thực sự, bạn chỉ cần nhập đúng ngày – tháng – năm sinh mà bạn đã cài đặt trên facebook trước đó là  có thể truy cập vào được tài khoản.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bạn cố tình cài đặt ngày tháng năm sinh không đúng thực tế trên facebook. Lúc này có thể bạn sẽ không nhớ chính xác, thì bạn có thể nhờ một người bạn bè trong danh sách bạn bè của mình vào trang cá nhân Facebook của bạn để lấy thông tin ngày sinh giúp.

Checkpoint Facebook bằng cách 'Xác minh ngày tháng năm sinh'
Checkpoint Facebook bằng cách ‘Xác minh ngày tháng năm sinh’

3- Checkpoint Facebook bằng số điện thoại

Checkpoint facebook bằng số điện thoại
Checkpoint facebook bằng số điện thoại

Cách Checkpoint bằng số điện thoại được chia làm hai loại:

 • Loại 1: Nhập số điện thoại bất kỳ

Facebook thường sẽ đưa ra loại Checkpoint này trong trường hợp bạn chưa điền đầy đủ thông tin vào Facebook. Bạn có thể nhập vào một số điện thoại bất kể, chỉ cần số điện thoại này chưa kết nối với bất kỳ tài khoản Facebook nào.

 • Loại 2: Nhập mã OTP gửi qua điện thoại đăng ký tài khoản facebook

Trong trường hợp này, Facebook sẽ gửi một mã số đến số điện thoại hoặc email mà bạn dùng để đăng ký tài khoản. Bạn chỉ cần nhập mã này vào là sẽ truy cập được vào Facebook ..

Hình ảnh Checkpoint Facebook bằng cách Nhận mã xác nhận từ điện thoại
Hình ảnh Checkpoint Facebook bằng cách Nhận mã xác nhận từ điện thoại

4- Checkpoint Facebook bằng “Phê duyệt đăng nhập”

Trường hợp bạn đăng nhập bằng một trình duyệt lạ, lúc này Facebook sẽ cho đây là một hành động bất thường và sẽ xuất hiện checkpoint. 

Để giải quyết Checkpoint này, bạn cần đăng nhập lại bằng trình duyệt cũ (điện thoại hoặc máy tính đều được)  xuất hiện và yêu cầu bạn đăng nhập từ phiên trình duyệt trước lần đăng nhập bằng trình duyệt mới này. Sau khi bạn đăng nhập, Facebook sẽ gửi yêu cầu phê duyệt đăng nhập trên trình duyệt khác. Bạn chỉ cần chọn đồng ý là xong.

Checkpoint Facebook bằng Phê duyệt đăng nhập
Checkpoint Facebook bằng Phê duyệt đăng nhập

5- Checkpoint Facebook  bằng “Tải lên ảnh có mặt bạn”

Bằng cách tải lên hình ảnh của chính mình, lưu ý hình ảnh phải chụp chính diện của khuôn mặt và rõ nét. Nhấn vào “Chọn ảnh” để tải lên hình ảnh, sau đó nhấn “Tiếp tục” để gửi chờ Facebook xem xét.

Checkpoint Facebook bằng 'Tải lên ảnh có mặt bạn'
Checkpoint Facebook bằng ‘Tải lên ảnh có mặt bạn’

Mẹo nhỏ: Trong trường hợp bạn chưa đăng hình ảnh nào trên tài khoản bị khóa thì bạn có thể lấy một hình ảnh của người nào đó bất kỳ cũng được. Tuy nhiên hình ảnh này phải chưa được đăng lên internet, đặc biệt là facebook vì Facebook có công nghệ AI sẽ quét ra được hình ảnh bạn copy, kết quả là không mở khóa được tài khoản.

Xem thêm: Kích thước ảnh bìa Facebook

6- Checkpoint Facebook “Xác định bình luận gần đây”

Nếu bạn còn nhớ những bình luận gần đây đã bình luận thì với cách Checkpoint này cũng rất dễ dàng để gỡ được nó.

Checkpoint Facebook 'Xác định bình luận gần đây'
Checkpoint Facebook ‘Xác định bình luận gần đây’

7- Checkpoint bằng tin nhắn đã gửi gần đây

Sử dụng cách này, Facebook sẽ yêu cầu bạn cung cấp những người mà bạn đã gửi tin nhắn gần đây. Xác định được đúng những người mà bạn đã tin nhắn, thì sẽ truy cập được vào được tài khoản Facebook.

Checkpoint bằng tin nhắn đã gửi gần đây
Checkpoint bằng tin nhắn đã gửi gần đây

9- Checkpoint Facebook bằng “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”

Cách vượt Checkpoint bằng liên hệ tin cậy, tứ là bạn cần liên hệ với bạn bè để nhờ họ trợ giúp mở khóa. Facebook sẽ chọn ngẫu nhiên một vài bạn bè thuộc trong danh sách bạn bè của bạn (3 hoặc 5 người). Mỗi người này sẽ được facebook gửi một mã số xác minh, bạn phải kịp thời xin họ cung cấp dãy số đó cho bạn trong thời gian nhất định.

Checkpoint Facebook 'Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy'
Checkpoint Facebook ‘Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy’

10- Checkpoint Facebook  bằng “Đăng nhập vào tài khoản Email”

Facebook yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản email đã được kết nối với tài khoản Facebook của bạn. Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản email đó là có thể truy cập được facebook rồi. 

Checkpoint Facebook bằng 'Đăng nhập vào tài khoản Email'
Checkpoint Facebook bằng ‘Đăng nhập vào tài khoản Email’

11- Checkpoint Facebook 72h bằng giấy tờ tùy thân

Cách này có khá nhiều bước, các bạn cùng theo dõi từng bước dưới đây nhé.

Đầu tiên, bạn cần phải tiến hành đổi IP (sang US, UK, China hay India đều được nhưng nên để US vì Facebook tin tưởng địa chỉ IP từ US nhất). Các bước đổi địa chỉ IP như sau:

Bước 1: Vào cửa hàng Chrome trực tuyến theo địa chỉ: https://chrome.google.com/webstore/category/extensions

Bước 2: Tại ô tìm kiếm gõ “hola”, sau đó tiến hành cài đặt tiện ích Hola Free VPN Proxy Unblocker bằng cách nhấn nút Thêm vào Chrome.

Cài đặt tiện ích Hola Free VPN Proxy Unblocker
Cài đặt tiện ích Hola Free VPN Proxy Unblocker

Bước 3: Sau cài đặt,  bạn mở trang web Facebook và nhấn vào biểu tượng như trong hình dưới (ở góc phải phía trên trình duyệt).

Mở trang facebook và nhấp vào biểu tượng (như hình mô tả)
Mở trang facebook và nhấp vào biểu tượng (như hình mô tả)

Bước 4: Đến bước này, bạn có thể dễ dàng chuyển địa chỉ IP sang các quốc gia khác bằng cách nhấn vào nút mũi tên trỏ xuống.

Chuyển IP sang quốc gia mà bạn muốn
Chuyển IP sang quốc gia mà bạn muốn

Bước 5: Chuẩn bị CMND/Thẻ căn cước công dân có thông tin giống với tài khoản facebook cần. Truy cập vào đường link này và điền thông tin cá nhân: https://www.facebook.com/help/contact/logout?id=237843336274237

hình: Điền thông tin cá nhân vào form theo yêu cầu

Bước 6: Up ảnh CMND/Thẻ căn cước.

Ấn vào 'Duyệt' để tải ảnh CMND hoặcThẻ căn cước
Ấn vào ‘Duyệt’ để tải ảnh CMND hoặcThẻ căn cước

Bước 7: Tích vào ô “Tôi đồng ý” và nhấn “Gửi” để hoàn tất quá trình đề nghị khôi phục tài khoản.

Tích vào ô “Tôi đồng ý” và nhấn “Gửi” để hoàn tất quá trình đề nghị khôi phục tài khoản
Tích vào ô “Tôi đồng ý” và nhấn “Gửi” để hoàn tất quá trình đề nghị khôi phục tài khoản

Việc bây giờ là chờ đợi để facebook xác thực yêu cầu tài khoản facebook của bạn.

Cách hạn chế bị Checkpoint Facebook

Cách hạn chế bị Checkpoint Facebook
Cách hạn chế bị Checkpoint Facebook

Checkpoint là phương thức giúp bảo mật của Facebook, nên vị vậy sẽ không có cách nào có thể tắt được checkpoint facebook, việc bạn có thể làm là hạn chế xảy ra trường hợp này mà thôi. Dưới đây là một số cách bạn nên tham khảo: 

 • Điền thông tin tài khoản facebook đầy đủ, đặc biệt là các thông tin về số điện thoại, email, ngày sinh,…và nên để chúng ở chế độ private (riêng tư) nhằm tăng độ an toàn nhé. Nếu bạn thông tin ảo thì khả năng cao sẽ bị checkpoint, và để thông tin ảo thì cũng sẽ khó mà vượt qua được checkpoint.
 • Cài đặt xác thực 2 yếu tố cho tài khoản facebook. Cách này là hiệu quả nhất, hệ thống xác thực này sẽ cung cấp thông tin cho facebook rằng bạn đã an toàn, do vậy sẽ hiếm gặp Checkpoint.
 • Không nên tùy tiện kết bạn, với những người lạ không biết thì tốt nhất không nên kết bạn. Vì nếu gặp trường hợp Checkpoint hình ảnh gặp đúng những người bạn không biết thì yêu cầu xác minh này bạn sẽ không hoàn thành được.
 • Lưu trình duyệt khi đăng nhập trên facebook để không bị checkpoint để phòng ngừa bị Checkpoint nếu đổi sang IP lạ.
 • Sử dụng tiện ích Hola hay Dcom Viettel để đổi địa chỉ IP một cách nhanh chóng tránh việc checkpoint.
 • Trường hợp bắt buộc bạn phải đăng nhập nhiều nick facebook trên một máy tính, cách tốt nhất bạn nên reset modem thường xuyên hoặc đổi địa chỉ IP sang IP khác. Lưu ý là  IP này cũng là Việt Nam chứ không được chuyển qua IP nước ngoài nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp lấy lại được tài khoản facebook thành công cũng như giúp bạn bảo vệ tài khoản tránh bị Checkpoint nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *