Crawl data là gì? Ưu điểm và hạn chế của Crawl data

Crawl data là gì?

Crawl data là gì? Ưu điểm và hạn chế của Crawl data
Crawl data là gì? Ưu điểm và hạn chế của Crawl data

Crawl data còn gọi là quét dữ liệu hay cào dữ liệu, đây là thuật ngữ được sử phổ biến và quen thuộc trong hoạt động SEO hoặc ngành công nghệ thông tin. 

Crawl data là quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm nhằm tìm nội dung mới hoặc cập nhật những thay đổi trên một trang web bất kỳ. Những định dạng được thu thập dữ liệu gồm: html, hình ảnh, video… Dù bất kể định dạng nào, nội dung hầu hết được phát hiện bởi các liên kết. 

Kỹ thuật crawl dữ liệu có ý nghĩa rất quan trọng đối với website và đang là kỹ thuật mà các robots của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,…sử dụng. Việc lấy thông tin của từ những website có rất nhiều mục đích khác nhau như là muốn lưu trữ, SEO, phân tích kinh doanh,….

Crawler phù hợp với những doanh nghiệp là gì?

 • Sàn thương mại điện tử, Website rao vặt.
 • Tin tức hằng ngày.
 • Pháp luật đời sống.
 • Website vệ tinh – PBN.
 • Website bán hàng Online, Nhập hàng nước ngoài.

Công nghệ và ngôn ngữ lập trình Crawler sử dụng là gì?

 • Proxy trong crawl rất quan trọng trong việc chống các website Victim chặn việc thu thập, ngoài ra còn có các kỹ thuật khác sử dụng AI để phân tích các website cao cấp và có cấu trúc thay đổi liên tục như Zalo Shop, Tiki, Sendo, Chotot, Muaban …
 • Các ngôn ngữ lập trình crawler tốt nhất hiện tại như: Python, PHP, Java, Node, C#

Web Crawler (trình thu thập web) là một bot công cụ thực hiện thu thập dữ liệu khắc mọi nơi trên internet. Crawler được công cụ tìm kiếm lập trình sẵn nhằm mục đích lập chỉ mục. Trình thu thập thông tin còn được gọi là spider, spiderbot,… phổ biến nhất vẫn là Googlebot.

Xem thêm: Traffic là gì?

Ưu điểm và hạn chế của việc crawl data

Ưu điểm và hạn chế của việc crawl data
Ưu điểm và hạn chế của việc crawl data

Ưu điểm của crawl data:

 • Tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình thu thập một lượng lớn thông tin và dữ liệu. 
 • Giảm bớt lượng công việc của những người xây dựng content web cần phải làm. Bên cạnh đó, lượng tin tức và nội dung trên trang web của bạn cũng được tăng lên và phong phú, đa dạng hơn, thu hút được nhiều người dùng hơn. 
 • Thao tác thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Nguồn dữ liệu không bị giới hạn, bạn có thể dễ dàng tổng hợp thông tin từ nhiều trang web khác nhau. Sau đó sử dụng các thuật toán để tiến hành phân tích và so sánh dữ liệu.

Nhược điểm của crawl data:

 • Phần mềm dùng để crawl dữ liệu có thể tồn tại một số rủi ro không thể tránh khỏi.
 • Trường hợp website cần lấy thông tin thay đổi cấu trúc HTML thì bạn phải update, cập nhật để chương trình crawl phù hợp với thay đổi đó. 

Sử dụng crawl data website có bị Google phạt không?

Sử dụng crawl data website có bị Google phạt không
Sử dụng crawl data website có bị Google phạt không

Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO

Về việc crawl data có bị phạt không là 1 vấn đề của các công ty phần mềm cung cấp dịch vụ này, theo nguyên tắc việc crawl dữ liệu SEMTEK Co,. LTD đượ chia làm 2 khía cạnh như sau:

 1. Đối với Google

Việc copy hay crawl là sẽ tạo ra 1 bản sao chép website đó về Database của bạn nếu bạn crawler 100% nội dung, có thể bạn sẽ vi phạm chính sách nội dung của Google và DMCA sẽ khởi kiện bạn. Tuy nhiên, đây không phải là việc quá khó giải quyết vì công cụ của SEMTEK Co,. LTD cung cấp đủ thông minh để xử lý dữ liệu 1 lần trước khi crawl về nhằm tránh trùng lặp nội dung.

Vì vậy, nếu bạn đang crawl hay copy thủ công website, bài viết của một ai đó thì hãy dừng lại ngay vì có thể bạn sẽ bị thuật toán của GOOGLE chặn trong thời gian sớm thôi! Thay vào đó, hãy sử dụng những công cụ đủ thông minh có khả năng tái biên soạn lại nội dung như SEMTEK Co,. LTD. 

 2. Đối với pháp luật Việt Nam

Việt Nam có luật bản quyền tác giả được công bố tại Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Sở hữu trí tuệ, Luật sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan.

Quyền này bảo vệ các quyền lợi cá nhân và lợi ích kinh tế của tác giả trong mối liên quan với tác phẩm này. Quyền tác giả không cần phải đăng ký mà thuộc về tác giả khi một tác phẩm được ghi giữ lại ít nhất là một lần trên một phương tiện lưu trữ. 

Quyền tác giả thông thường chỉ được công nhận khi đó là một sáng tạo mới, có một phần công lao của tác giả và có thể chỉ ra được là có tính chất duy nhất.

Do đó việc copy crawl data website của một website hay báo điện tử là vi phạm pháp luật ở Việt nam nếu không được đơn vị chủ quyền cho phép.

Quá trình crawl data của trình thu thập

Quá trình crawl data của trình thu thập
Quá trình crawl data của trình thu thập

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

B1: Crawling được bắt đầu khi công cụ tìm kiếm (Search Engine) phát hiện một liên kết.

B2: Dựa vào liên kết, công cụ tìm kiếm sẽ khởi động trình thu thập web để thu thập thông tin của trang đích.

B3: Trong trang đích này, chúng sẽ phát hiện những liên kết mới. Crawler sẽ nhân đôi để quá trình thu thập trang hiện tại vẫn được diễn ra với 1 lượt crawl data. Trình thu thập web còn lại sẽ sang trang đích của các liên kết khác.

B4: Quá trình này được lặp đi lặp lại liên tục.

Điều này sẽ làm tiêu tốn rất nhiều tài nguyên của Search Engine (quá tải về lưu lượng và dung lượng). Do đó, Search Engine sẽ cập nhật những nguyên tắc hoạt động cho web crawler. Và nguyên tắc bạn cần quan tâm nhất là:

“Nếu trang có hơn một liên kết đến cùng một trang đích, trình thu thập web chỉ thu thập một lần từ link đầu tiên nó phát hiện”.

Lời kết: Trên đây là một số thông tin cơ bản về Crawl data, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu được Crawl data là gì và hữu ích trong việc triển khai phần mềm Crawl data của bạn.Chúc bạn luôn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *