Nguyên nhân khiến website wordpress load chậm và cách tăng tốc WordPress

Một website có thời gian tải quá lâu có thể khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu, và khả năng họ sẽ thoát khỏi trang web của bạn trước khi load xong. Theo nghiên cứu, có khoảng 25% người dùng sẽ bỏ trang web đó nếu thời gian tải quá 4 giây, đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi khách hàng. Cho thấy tốc độ website là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá thứ hạng trang web của công cụ tìm kiếm.

Đây là một số thống kê liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực do tốc độ website mang lại:

 • 1 giây bị trễ khi phản hồi trang sẽ làm giảm 7% lượt chuyển đổi.
 • Hơn phân nửa người dùng di động sẽ bỏ website nếu tải lâu hơn 3 giây.
 • BBC thông báo rằng họ mất đến 10% khách truy cập cho mỗi giây nếu trang chủ không load.
 • AliExpress ghi nhận 10.5 phần trăm lượt tăng đơn hàng và 27 phần trăm chuyển đổi sau khi giảm thời gian tải trang xuống 36 phần trăm.

Ngoài ra, tốc độ load website còn ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu của Google. Với các trang load chậm có thể do dùng quá nhiều file, hình ảnh dung lượng lớn,… khiến Google phải phân bổ nhiều tài nguyên, tốn nhiều băng thông và tất nhiên là website như vậy sẽ không được Google đánh giá cao rồi.

Hiện nay có hơn 35% các website sử dụng nền tảng wordpress do đó có rất nhiều công cụ cũng như phương pháp hỗ trợ việc tăng tốc website. Bài viết sau này ddi.vn sẽ hướng dẫn các bạn 10 giúp các bạn cải thiện tốc độ website cho dù bạn không phải là lập trình viên cũng dễ dàng thực hiện được. Bắt đầu thôi!

Xem thêm: Web Navigation là gì?

Nguyên nhân khiến website wordpress load chậm và cách tăng tốc WordPress
Nguyên nhân khiến website wordpress load chậm và cách tăng tốc WordPress

Nguyên nhân khiến cho website wordpress load chậm

 1. Do hosting chậm

Hosting cấu hình thấp, không đủ dung lượng hoặc không được tối ưu tốt, quá tải do có quá nhiều người dùng trên 1 server… là nguyên nhân chính có thể khiến host của bạn bị chậm. 

Do đó, bạn cần lựa chọn một nhà cung cấp có hạ tầng tốt và gói hosting wordpress phù hợp với nhu cầu, quy mô và tải dự tính của website. 

 1. Sử dụng theme quá nặng, chưa được tối ưu

Với những giao diện có thiết kế cầu kỳ,  nhiều tính năng, nhiều hiệu ứng, bố cục phức tạp,… thường sẽ rất nặng bởi chứa lượng lớn file HTML, CSS, JS, web font và hình ảnh. Hoặc việc sử dụng theme không rõ nguồn gốc có thể chứa mã độc cũng là một nguyên nhân khiến tốc độ load website bị chậm

 1. Sử dụng quá nhiều plugin, plugin cũ

Đôi lúc thấy ai đó chia sẻ một plugin “hay ho” nào đó, chúng ta hay có thói quen sẽ cài theo ngay, kể cả khi chúng không thực sự cần thiết. Chúng khiến database trở nên cồng kềnh, CPU của host phải xử lý nhiều truy vấn hơn, page-size của web lớn hơn… Ngoài ra, plugin cũ chưa được cập nhật bản mới nhất tức là nó  chưa được tối ưu nên hiệu suất làm việc không được cao. Kết quả dẫn đến web load chậm hơn.

 1. Sử dụng các Widget bên ngoài

Các widget có thể giúp website của bạn trở nên đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn, thân thiện với người dùng hơn… Nhưng chúng cũng có thể khiến website load chậm hơn rất nhiều, đặc biệt là các widget kiểu như Facebook Like Box, Google Maps, Google Plus… Bởi vì chúng cần rất nhiều file JS, CSS mới hiển thị và hoạt động được.

 1. Hình ảnh chưa được tối ưu.

Dung lượng ảnh chiếm rất nhiều tài nguyên hosting. Nếu hình ảnh không được tối ưu trước khi tải lên website sẽ phí phạm rất nhiều dung lượng hosting, làm chậm tốc độ load website.

 1. Sử dụng phiên bản WordPress quá thấp.

Sau mỗi lần cập nhập WordPress sẽ là một lần tối ưu, đặc biệt là về tối ưu hiệu suất, là bản vá lỗi cho cho phiên bản trước. Đội ngũ phát triển của WordPress luôn nỗ lực cải tiến để đưa ra một phiên bản tốt nhất. Vậy chẳng có lý do gì bạn lại vẫn sử dụng một phiên bản cũ có nhiều lỗi đúng không nào

 1. Sử dụng Google Fonts, external JS & CSS, external Icon Fonts

Sử dụng Google Fonts, Icon Font (Dashicons, Font Awesome, Fonttelo…) và các loại external JS, CSS, Bootstrap… giúp website trở nên bắt mắt, sinh động và phong cách hơn. Nhưng chúng cũng chính là nguyên nhân làm cho website load chậm do những file này thường được lưu trữ trên các server đặt tại nước ngoài và bạn không có quyền cache hay nén chúng.

 1. Sử dụng quá quảng cáo

Quảng cáo là con dao hai lưỡi. Nó vừa giúp công ty có thể tăng doanh thu nhưng nếu chèn quá nhiều quảng cáo hoặc sử dụng những loại quảng cáo có code không được tối ưu thì sẽ khiến bạn mất đi nhiều thứ.

Nguyên nhân là do ữ liệu quảng cáo thường được tải từ server bên ngoài, không được nén hay tối ưu nên ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ load web, đặc biệt là thời điểm mạng quốc tế gặp vấn đề. 

 1. Lượng truy cập cao và quá nhiều dữ liệu

Việc này chắc chắn sẽ ảnh hướng lớn đến tốc độ load website hoặc thậm chí có thể khiến website sập server vì không thể đáp ứng kịp thời các yêu cầu cùng lúc. Lượt truy cập quá cao, dẫn đến không đủ CPU và RAM để xử lý khiến WordPress chạy chậm là điều không tránh khỏi.

 1. Bị tấn công DDos/Botnet

Đây là tình trạng lượng truy cập tăng một cách đột ngột, nhưng đây là hành vi có chủ ý và bị chơi xấu từ các bên đối thủ.

Xem thêm: Keyword Cannibalization là gì?

Kiểm tra tốc độ website WordPress

Trước đi vào hướng dẫn cách tăng tốc website wordpress, thì chúng ta hãy thử kiểm tra tốc độ load website wordpress đã nhé!

Vì bạn thường xuyên truy cập website của chính mình nên các trình duyệt hiện đại như Chrome sẽ lưu trữ trang web của bạn trong bộ nhớ cache và tự động tìm website đó ngay khi bạn bắt đầu nhập địa chỉ. Điều này làm cho website của bạn tải ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu là một người dùng lần đầu truy cập trang web của bạn thì có thể không có trải nghiệm tương tự. Trên thực tế, người dùng ở các vị trí địa lý khác nhau sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác. Đây là lý do tại sao bạn nên kiểm tra tốc độ trang web của mình. 

Thời gian load trang tốt là dưới 2 giây. Tất nhiên nếu bạn làm được dưới 2 giây thì quá tốt!

Bạn có thể kiểm tra tốc độ trang website của mình bằng các công cụ sau: GTmetrix, PingdomGoogle PageSpeed Insights. Ba công cụ miễn phí online này giúp bạn kiểm tra tốc độ tải website, không chỉ thế còn có thể kiểm tra từ nhiều vị trí khác nhau.

Kiểm tra tốc độ website WordPress
Kiểm tra tốc độ website WordPress

Hướng dẫn cách tăng tốc wordpress hiệu quả nhất

Trước khi bạn tối ưu hóa website wordpress, điều quan trọng đầu tiên chính là sao lưu cài đặt. Bởi đầu ai biết được, sau khi bạn tối ưu thì website có gặp lỗi gì hay không, lúc này bản sao lưu sẽ “cứu bạn một bàn thua”. Bạn có thể tham khảo plugin All-in-One WP Migration, nó cung cấp một cách đơn giản và hiệu quả để sao lưu toàn bộ cài đặt WordPress của bạn, bao gồm cơ sở dữ liệu, plugins, theme, uploads và hơn thế nữa.

1. Sử dụng Hosting chất lượng

Công việc đầu tiên để cài đặt WordPress cho website là bạn cần mua tên miền (domain) và hosting. Hosting là 1 trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ load trang web. Vì vậy, cần chọn nhà cũng cấp hosting chất lượng và gói hosting wordpress phù hợp với nhu cầu, quy mô và tải dự tính của website. 

Ngoài ra, việc chọn vị trí đặt máy chủ (server location) thích hợp cũng cần được lưu ý, lựa chọn vị trí gần nhất với nhóm người dùng website của bạn là hợp lý nhất.

2. Tối CSS, HTML và JavaScript

Đây là kỹ thuật hữu ích nhất để tăng tốc WordPress. Để giảm bớt kích thước của các file script cũng như các file HTML, CSS, JS bằng cách xóa các ký tự không cần thiết (khoảng trắng, comments code). Như vậy các ác files sẽ nhẹ đi mà chức năng vẫn không thay đổi.

Với wordpress, bạn có thể dùng một số plugins hỗ trợ việc này như Autoptimize,WP Minify Fix, W3 Total Cache. 

Minify CSS, HTML và JavaScript
Minify CSS, HTML và JavaScript

Xem thêm: Thẻ Hreflang là gì?

3. Xóa bỏ các Plugin không cần thiết 

Chỉ cài đặt plugin nào thực sự cần thiết! Nên thực hiện kiểm tra website định kỳ, thường xuyên cập nhật phiên bản mới cho plugin, xóa các plugin không còn sử dụng nữa.

4. Tối ưu hình ảnh để tăng tốc độ tải website

Trước khi tải ảnh lên website, bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tối ưu hóa hình ảnh bằng cách nén ảnh và thay đổi định dạng ảnh ( nên dùng định dạng ảnh là JPEG/WebP/FLIF/HEIF, không nên để định dạng PNG/GIF). để giảm kích thước hình ảnh mà chất lượng không thay đổi nhất có thể.

 • Với WordPress, chúng ta có thể sử dụng một số plugin để hỗ trợ tối ưu hóa và nén hình ảnh. Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý cho các bạn plugin WP Smush – được sử dụng phổ biến bởi các website website. Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin này, hãy đảm bảo chức năng “Auto-Smush Images on upload” được bật nhé. Vậy là từ nay, các hình ảnh upload lên WordPress của bạn sẽ được WP Smush tối ưu hóa.
“Auto-Smush Images on upload” đã được bật và kiểm tra kích thước hình ảnh đã được tối ưu hóa.
“Auto-Smush Images on upload” đã được bật và kiểm tra kích thước hình ảnh đã được tối ưu hóa.
 • Để tối ưu hóa những hình ảnh đã có sẵn trong thư viện, bạn click vào “BULK SMUSH NOW”, với phiên bản miễn phí bạn chỉ được thao tác tối ưu 50 file ảnh/click.
Click vào “BULK SMUSH NOW” để tiến hành tối ưu hình ảnh đang có sẵn trong thư viện.
Click vào “BULK SMUSH NOW” để tiến hành tối ưu hình ảnh đang có sẵn trong thư viện.

5. Sử dụng CDN

CDN là hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới với chức năng sao lưu bản sao các nội dung tĩnh bên trong trang web. Sau đó, các máy chủ này sẽ phân tán nó ra nhiều máy chủ khác. Nhờ đó khi người dùng truy cập thì tốc độ load trang sẽ nhanh hơn.

Việc sử dụng CDN có thể giảm khoảng 50% số Request Website của bạn đưa ra. Bên cạnh đó, nó giúp tiết kiệm đến 60% băng thông để tăng tốc độ Website. 

Có thêm tham khảo CDN phổ biến như: Amazon Cloudfront, MaxCDN,…

Sử dụng CDN nếu trang web của bạn có: Máy chủ đặt xa người dùng, lưu lượt truy cập lớn, hao tốn nhiều băng thông, người dùng đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới hoặc khi bạn đang sử dụng kỹ thuật load Balancing FailOver.

5. Chọn theme đã được tối ưu hóa về tốc độ Khi chọn Theme cho website các bạn cần đặc biệt chú trọng yếu tố: theme tốt cho SEO, nhẹ, tốc độ load nhanh. Lưu ý chỉ nên dùng theme từ ​những nguồn uy tín để đảm bảo bản theme bạn sử dụng không bị lỗi code hoặc bị chèn mã độc, link spam ẩn.  Hãy tham khảo đánh giá người dùng và giới thiệu về theme đó để chọn được theme ứng ý nhé.
5. Chọn theme đã được tối ưu hóa về tốc độ
Khi chọn Theme cho website các bạn cần đặc biệt chú trọng yếu tố: theme tốt cho SEO, nhẹ, tốc độ load nhanh. Lưu ý chỉ nên dùng theme từ ​những nguồn uy tín để đảm bảo bản theme bạn sử dụng không bị lỗi code hoặc bị chèn mã độc, link spam ẩn.  Hãy tham khảo đánh giá người dùng và giới thiệu về theme đó để chọn được theme ứng ý nhé.

5. Chọn theme đã được tối ưu hóa về tốc độ

Khi chọn Theme cho website các bạn cần đặc biệt chú trọng yếu tố: theme tốt cho SEO, nhẹ, tốc độ load nhanh. Lưu ý chỉ nên dùng theme từ ​những nguồn uy tín để đảm bảo bản theme bạn sử dụng không bị lỗi code hoặc bị chèn mã độc, link spam ẩn.  Hãy tham khảo đánh giá người dùng và giới thiệu về theme đó để chọn được theme ứng ý nhé.

7. Nâng cấp phiên bản PHP

Kỹ thuật này có những tác động mạnh mẽ đáng kể, chuyển từ PHP 5 sang PHP 7 giúp tăng hiệu suất gấp 2, có thể xử lý 112% yêu cầu/giây. Hơn nữa, WordPress cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tối ưu hóa bộ nhớ của PHP 7 dẫn đến tăng tốc WordPress lên 30-50%. 

Cần lưu ý là PHP 7 thiếu khả năng tương thích ngược, có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng một số plugins/themes (bao gồm cả các plugin chạy tốt trên PHP 5). Để kiểm tra xem website của bạn hiện đang chứa các plugins/themes như vậy không bạn tham khảo công cụ kiểm tra tính tương thích (PHP Compatibility Checker) cho WordPress.

Nâng cấp phiên bản PHP
Nâng cấp phiên bản PHP

8. Bật nén Brotli của Google

Khi người dùng truy cập Website, các tài nguyên (File) từ máy chủ sẽ được tìm và tải về. Tài nguyên càng lớn thì càng tốn thời gian để tải về máy khách truy cập.  Bằng cách kích hoạt nén Brotli sẽ làm giảm kích thước của các tài nguyên và làm tăng tốc Website WordPress.

Để sử dụng Brotli, bạn cần phải kích hoạt server gốc. Lưu ý, Brotli chỉ có thể dùng để nén HTML, CSS, JavaScript và những file nền text khác. Nếu bạn cố gắng nén binary files, như JPEGs và MP4s, sẽ gặp tình trạng file bị tăng kích thước.

Để kiểm tra xem website của bạn đã bật nén Gzip hay chưa hãy dùng checkgzipcompression.com.

9. Cài đặt Cache Plugin

Khi khách hàng truy cập vào website được xây dựng bằng PHP, WordPress phải xử lý thông tin từ nhiều nguồn khác nhau > Máy chủ phải truy cập vào hệ thống dữ liệu MySQL và các tập PHP để lấy thông tin > Tiếp đến, thể hiện ra trang nội dung HTML hoàn chỉnh cho người dùng. Một quá trình nhiều bước như vậy sẽ làm giảm tốc độ tải website.

Do đó, bạn nên sử dụng 1 plugin Cache cho website WordPress của mình. Công cụ này có khả năng tối ưu WordPress tăng tốc độ load trang website lên 2 đến 5 lần.

Bạn có thể tham khảo sử dụng một số plugin miễn phí sau đây : Litespeed Cache, WP Super Cache, W3 Total Cache, WP Fastest Cache. Nếu bạn yêu cầu cao hơn nữa thì có thể dùng plugin trả phí WP Rocket hoặc Swift Performance.

10. Hạn chế sử dụng Popup

Sử dụng Popup có thể thúc đẩy người dùng thực hiện chuyển đổi, tăng doanh thu Tuy nhiên, nếu lạm dụng Popup (quảng cáo nhấp nháy, đột ngột xuất hiện lên màn hình,…) có thể khiến khách hàng thấy bị làm phiền và làm giảm tốc độ load trang do bị quá tải dung lượng. Do đó bạn chỉ nên giữ các Popup cần thiết, nhưng hãy tạo những hiệu ứng đơn giản thôi nhé.

11. Tối ưu cơ sở dữ liệu

Sau thời gian dài sử dụng WordPress, cơ sở dữ liệu database sẽ tăng lên rất nhiều dữ liệu rác không cần thiết. Để tối ưu tốc độ tải trang website, bạn nên loại bỏ những dữ liệu thừa thải đó. Gợi ý cho bạn là có thể sử dụng plugin WP-Optimize để thực hiện điều này.

12. Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt

Bộ nhớ đệm là nơi lưu lại dữ liệu hoạt động khi bạn truy cập vào một trang Web như file JavaScript, Stylesheets,… Nhờ đó sẽ hạn chế việc phải tải xuống lại mọi tài nguyên đơn lẻ. Hầu hết dữ liệu đã được Save, khi truy cập trang thì trình duyệt của bạn chỉ cần truy xuất lại chúng. Điều này giúp việc Load Page được cải thiện hơn đáng kể.

13. Chia bài viết dài thành các trang

Chia bài viết dài thành các trang hay còn là thuật ngữ phân trang (Pagination) mà ddi.vn đã hướng dẫn các bạn trong bài viết trước.

Xem thêm: Pagination là gì?

Phân trang thường được sử dụng cho phần comments của trang web, nơi đây có thể chứa hàng ngàn comments khiến băng thông bị. Ngoài ra, việc phân trang một bài viết/trang dài thành các trang web riêng biệt cũng giúp cho người dùng sẽ không bị choáng ngợp ngay khi truy cập. 

Phân tích lại website (thông qua GTmetrix.com) và xem sự khác biệt về hiệu suất. Bạn sẽ thấy sự cải thiện trong các số liệu sau:

 • Fully loaded time/Onload time (Thời gian tải đầy đủ / Thời gian tải).
 • Total Page Size (Tổng kích thước trang).
 • Requests (Yêu cầu).
 • Google Page Speed/YSlow scores (Điểm số PageSpeed / YSlow):
  • Serve scaled images (Phục vụ hình ảnh thu nhỏ).
  • Optimize images (Tối ưu hóa hình ảnh).
  • Leverage browser caching (Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt).
  • Minify CSS/HTML (Giảm thiểu CSS / HTML).
  • Enable gzip compression (Cho phép nén gzip).
  • Make fewer HTTP requests (Thực hiện ít yêu cầu HTTP hơn).

Điểm số của bạn có thể thay đổi! Do tính chất khác nhau của việc cài đặt WordPress, plugin, theme và môi trường lưu trữ (hosting), có thể không ảnh hưởng đáng kể đến tất cả các số liệu trên. Nhưng, những thứ như tài nguyên của bên thứ ba (tiện ích Facebook, nhúng YouTube, v.v.) và quảng cáo vẫn có thể ảnh hưởng lớn đến điểm số này.

Lời kết: Qua những chia sẻ của ddi.vn chắc hẳn các bạn đã biết nguyên nhân website wordpress load trang chậm là do nguyên nhân nào rồi chứ? Hy vọng với 10 cách tăng tốc wordpress hiệu quả sẽ giúp bạn khắc phục được những nguyên nhân phổ biến đem đến một tốc độ load trang nhanh nhất và mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên trang web của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *