Web Navigation là gì? Phân loại các loại Web Navigation phổ biến

1. Web Navigation là gì?

Web Navigation là gì
Web Navigation là gì

Web Navigation hiểu theo nghĩa tiếng việt là điều hướng, chuyển hướng người dùng trên một website đến các trang khác nhau bởi quản trị web. Xét trên giao diện của website thì có thể hiểu đơn giản Web Navigation là thanh điều hướng (Menu) trong Website.

Ví dụ:

Ví dụ: Bạn đang truy cập vào trang chủ của ddi.vn và muốn tìm hiểu dịch vụ SEO > bạn cần di chuyển chuột vào thanh menu > chọn mục “Liên hệ” và click vào mục đó.  Như vậy là bạn đã điều hướng được người dùng đến với “Liên hệ” của DDI.VN rồi đó.

Xem thêm: Keyword Cannibalization là gì?

2. Lợi ích của Web Navigation

Lợi ích của Web Navigation
Lợi ích của Web Navigation
  • Tăng trải nghiệm cho người dùng

Web Navigation đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng trên Website, đây cũng là mục tiêu chính của việc tạo Web navigation. Nó giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, tra cứu các thông tin một cách nhanh chóng hơn, phản ánh thương hiệu và tạo nên uy tín tổng thể của một trang web. Điều này đặc biệt cần thiết với các website thương mại điện tử bởi web navigation mang lại sự thuận tiện cho người khách hàng, dễ khiến cho họ mua hàng hơn. 

  • Hỗ trợ SEO website

Để thu hút người đọc trong quá trình SEO một thanh menu có nội dung hấp cũng rất cần thiết bởi Web navigation là một trong những tiêu chí để Google đánh giá và xếp hạng website của bạn. 

Ngoài ra, Web navigation còn giúp các nhà thiết kế & phát triển website xây dựng chiến lược tối ưu website của mình sao cho thân thiện với người dùng nhất, cũng như đơn giản hóa nhất các thao tác hướng đến người dùng. 

Do đó để thiết kế được một website Navigation tối ưu, nhà thiết kế & phát triển website cần phải nắm rất rõ các kiến thức về tổ chức thông tin, tư duy thiết kế, bố cục cũng như phải hiểu được hành vi người dùng và những công cụ hỗ trợ thiết kế website để có thể tạo nên một website hoàn chỉnh nhất. 

Với những website được thiết kế bằng nền tảng WordPress sẽ cung cấp sẵn các plugin hỗ trợ tạo thanh điều hướng bắt mắt, thể hiện sự chuyên nghiệp cho từng vị trí trên trang web. 

  • Hiệu ứng vị trí nối tiếp

Có một khái niệm tâm lý học được gọi là Hiệu ứng Vị trí Nối tiếp (Serial Position Effect), mô tả cách người dùng thường có xu hướng chú ý hơn và lưu giữ thông tin đến những thứ xuất hiện ở đầu và cuối trang. Điều này có nghĩa là mọi người ít chú ý hơn đến phần nội dung của trang web. Vì thông tin điều hướng thường sẽ ở đầu hoặc ở cuối trang web, nên việc chèn các liên kết và thông tin quan trọng vào các phần này sẽ giúp tăng tỷ lệ tương tác và đóng vai trò rất quan trọng.

Xem thêm: Pagination là gì?

Phân loại Web Navigation và chức năng

Hiện nay t các website Navigation phổ biến bao gồm:

1. Breadcrumb Navigation

Breadcrumb Navigation là một công cụ hỗ trợ giúp người dùng điều hướng trang web, bao gồm tập hợp các liên kết giúp xác định vị trí hiện tại của người dùng trong cấu trúc site. Trong một website, đặc biệt là một website có cấu trúc phức tạp và nội dung đa dạng, Breadcrumb Navigation giúp người dùng xác định vị trí trong trang web và thuận tiện di chuyển giữa các trang hơn. 

Có 3 loại Breadcrumb Navigation chính sau:

  • Breadcrumb theo vị trí (location-based breadcrumb): cho biết người dùng đang ở đâu trong hệ thống phân cấp của website.
Breadcrumb theo vị trí (location-based breadcrumb)
Breadcrumb theo vị trí (location-based breadcrumb)
  • Breadcrumb theo thuộc tính (Attribute-based breadcrumb): cho biết người dùng ở vị trí nào dựa trên các thuộc tính, các “yêu cầu chọn lọc” của bạn mong muốn đối với website. Loại này thường xuất hiện nhiều trong các website bán website thương mại điện tử.
Breadcrumb theo thuộc tính (Attribute-based breadcrumb)
Breadcrumb theo thuộc tính (Attribute-based breadcrumb)
  • Breadcrumb theo đường dẫn (path-based): giúp chỉ ra các bước hoặc đường dẫn mà người dùng đã đi qua để đến một trang cụ thể.
Breadcrumb theo đường dẫn (path-based)
Breadcrumb theo đường dẫn (path-based)

2. Navigation bar (Thanh điều hướng)

Navigation bar là định dạng web navigation phổ biến nhất đối với các website Việt Nam. 

Navigation bar hay còn gọi là thanh menu, chúng thường được đặt ở phần đầu hoặc  sau header website giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy ngay khi truy cập vào trang web. Chúng có chức năng điều hướng các danh mục chính trong một website, hỗ trợ khách truy cập di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn vào các tài liệu và thông tin trên trang web. 

3 kiểu thiết kế Navigation bar được sử dụng nhiều nhất là:

  • Vertical Navigation – Thanh điều hướng dọc
Vertical Navigation – Thanh điều hướng dọc
Vertical Navigation – Thanh điều hướng dọc
  • Horizontal Navigation – Thanh điều hướng ngang
Horizontal Navigation – Thanh điều hướng ngang
Horizontal Navigation – Thanh điều hướng ngang
  • Bottom Navigation – Thanh điều hướng chân (xuất hiện nhiều nhất trong các nền tảng di động)
Bottom Navigation – Thanh điều hướng chân
Bottom Navigation – Thanh điều hướng chân

3. Dropdown menu

Dropdown menu hay còn gọi là menu trỏ xuống, bằng cách bạn đưa chuột đến vị trí của một chuyên mục nào đó, chúng sẽ tự động trỏ xuống cho bạn những tùy chọn tiếp theo.

Dropdown menu
Dropdown menu

4. Mega Menu

Mega Menu tương đương với Dropdown menu, tuy nhiên chúng sẽ đưa đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn, nhiều danh mục và nhiều sản phẩm hơn. Loại này thường thấy ở các website thương mại điện tử.

Mega Menu
Mega Menu

5. Thanh điều hướng dạng lưới

Dạng điều hướng này thường xuất hiện trong các website bán hàng, website chuyên trang (gần giống landingpage).

Thanh điều hướng dạng lưới
Thanh điều hướng dạng lưới

Xem thêm: Thẻ Hreflang là gì?

6. Thanh điều hướng dạng cuộn ngang

Thay vì cuộn xuống, thì thanh điều hướng cuộn ngang sẽ giống như bạn đang kéo một quyển sách, mở rộng các sản phẩm hơn giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho website.

Thanh điều hướng dạng cuộn ngang
Thanh điều hướng dạng cuộn ngang

7. Hamburger navigation menu

Hamburger navigation menu được trình bày theo kiểu xếp tầng lên nhau bởi 3 đường ngang và là kiểu thiết kế thanh điều hướng rất phổ biến trên mọi website trên thế giới.

Hamburger navigation menu
Hamburger navigation menu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *